Ăn gì bổ trứng? 8 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của nữ giới
Ăn gì bổ trứng? 8 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của nữ giới
243 125
Ăn gì bổ trứng? 8 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của nữ giới
5/5 - (1 bình chọn)

Việc chú trọng vào chế độ dinh dưỡng là điều rất cần thiết để tăng chất lượng buồng trứng, nâng cao khả năng thụ thai. Vậy ăn gì bổ trứng? Cùng sâm kỳ vương tìm hiểu chi tiết qua bài viết, giúp chị em dễ dàng lên kế hoạch ăn uống phù hợp.

1/ Chế độ ăn bổ dưỡng cho phụ nữ

Phụ nữ cần chú trọng xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Điều này giúp cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ quá trình rụng trứng, nâng cao chất lượng trứng.

Ăn uống khoa học còn giúp chị em giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sức khoẻ sinh sản, tăng cường khả năng mang thai.

Một số nguyên tắc quan trọng dành cho phái đẹp khi thực hiện chế độ ăn bổ dưỡng là:

  • Đảm bảo cung cấp đủ các chất cần thiết: protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất.
  • Tích cực ăn rau xanh, trái cây để đảm bảo cung cấp đủ chất xơ, chất chống oxy hoá và vitamin.
  • Ưu tiên các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 tốt cho buồng trứng.
  • Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt giúp bổ huyết.
  • Tránh ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường, tinh bột và thức ăn chứa nhiều chất bảo quản.

2/ Ăn gì bổ trứng?

Nếu chị em còn đang băn khoăn không biết nên ăn gì, bạn có thể tham khảo danh sách các thực phẩm bổ dưỡng cho buồng trứng sau đây:

2.1/ Hải sản – Ăn gì bổ trứng

Trong hải sản có chứa selen, một khoáng chất giúp bảo vệ tế bào trứng và tăng cường tỷ lệ thụ thai. Cùng với đó, i-ot và kẽm cũng có vai trò quan trọng trong sản xuất hormone estrogen, giúp duy trì chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

Hải sản cung cấp lượng axit omega-3 dồi dào, đem lại lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí National Library of Medicine (1) cho biết, omega-3 giúp trì hoãn sự lão hoá buồng trứng, cải thiện chất lượng trứng ở nữ giới cao tuổi.

Chị em có thể lựa chọn các loại hải sản như: cá thu, tôm, sò, hàu, cua,… Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn 2-3 bữa hải sản/tuần, khẩu phần mỗi bữa từ 200-250g. 

2.2/ Các loại đậu

Các loại đậu cung cấp hàng loạt chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin B, acid folic, sắt và kẽm. Tất cả đều giúp ích cho việc tăng cường sự phát triển của tế bào trứng, ngăn ngừa suy giảm chất lượng trứng.

Bổ sung các loại đậu vào khẩu phần ăn còn góp phần vào quá trình sản xuất tế bào sợi nang. Nhờ đó giúp trứng khoẻ mạnh và đảm bảo chức năng tốt.

Một vài loại đậu mà chị em có thể ưu tiên sử dụng là: đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu hà lan. Bạn nên ăn một phần đậu (100-150g/ngày) tuỳ vào sở thích cá nhân, chú ý không lạm dụng.

2.3/ Quả óc chó – Ăn gì bổ trứng

Quả óc chó cung cấp lượng vitamin E dồi dào, là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp cải thiện chức năng tế bào. Vitamin E còn hỗ trợ sản xuất hormon estrogen, giúp duy trì sức khỏe hệ sinh sản của phụ nữ.

Tuy nhiên, quả óc chó cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng calo và chất béo khá cao. Bạn nên ăn vừa phải (3-5 quả/ngày) để tránh tăng cân và tăng mức cholesterol trong máu.

2.4/ Rau lá xanh đậm

Rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau cải xanh, rau chân vịt, rau dền, rau cải thìa, rau mồng tơi… là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Rau lá xanh có thể giúp cải thiện sức khỏe sinh sản phụ nữ rất tốt.

Trong đó chứa axit folic, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Axit này giúp giảm nguy cơ các vấn đề về thai sản và bảo vệ sức khỏe của trứng.

Khoáng chất kali và magie trong rau xanh cũng được biết đến với vai trò quan trọng trong việc cân bằng hormone Estrogen.

2.5/ Quả lựu – Ăn gì bổ trứng

Trong quả lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, điển hình là vitamin C, vitamin E. Những dưỡng chất đó giúp giảm tỷ lệ khả năng mắc các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Đặc biệt, các polyphenol và anthocyanin trong quả lựu được biết đến với khả năng giảm viêm, cải thiện sức khỏe tế bào trứng.

Bạn nên ăn 1 quả lựu/ngày hoặc dùng dưới dạng nước ép, sinh tố, sữa chua lựu để bồi bổ cơ thể.

2.6/ Ăn trứng 

Trứng là nguồn cung cấp chất đạm tốt, chứa các axit amin cần thiết để bảo vệ các tế bào của cơ thể, bao gồm cả tế bào trứng.

Vitamin D trong đó còn có thể giúp cải thiện chất lượng trứng và nâng cao tỷ lệ thụ thai. Vitamin B12 giúp cải thiện độ chắc khoẻ của màng tế bào.

Hơn nữa, selen và choline trong trứng cũng là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Theo Viện dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn 1 quả trứng/ngày để tránh gây tăng cholesterol, đồng thời không làm tăng cân.

2.7/ Quế

Quế là hương liệu chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol và flavonoid. Chúng có thể giúp bảo vệ tế bào trứng khỏi sự tổn thương do stress oxy hóa.

Ngoài ra, quế còn được cho là có khả năng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm các triệu chứng đau bụng kinh.

Bạn có thể thêm quế vào gia vị hằng ngày hoặc pha với nước uống. Chỉ nên sử dụng 2-3 lần/tuần để đảm bảo hiệu quả tốt.

2.8/ Quả bơ

Một gợi ý thực phẩm bổ trứng cho phụ nữ khác chính là quả bơ. Bơ là một nguồn tốt của folate, một vitamin quan trọng cho sức khỏe sinh sản. Folate còn giúp đảm bảo chất lượng trứng, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Bơ cũng chứa một lượng lớn kali – khoáng chất quan trọng giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải giữa các tế bào. Kali giúp duy trì chức năng tế bào trứng ổn định.

Bạn nên ăn bơ tươi và có thể kết hợp với salad, bánh mì nướng, chế biến sinh tố,… nhằm đem lại lợi ích sức khoẻ.

3/ Nên tránh gì bảo vệ sức khỏe phụ nữ

Ngoài việc nắm rõ các thực phẩm giúp bổ trứng, chị em cũng nên biết một vài điều cần tránh nhằm bảo vệ sức khoẻ sinh sản.

Một số yếu tố tiêu cực cần tránh bao gồm:

  • Thuốc lá, rượu bia, cà phê: chứa nhiều thành phần gây ảnh hưởng xấu đến hormone nội tiết, giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ.
  • Stress: Áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, công việc có thể làm chậm quá trình rụng trứng, ảnh hưởng đến kinh nguyệt ở phụ nữ.
  • Chất độc hại: Việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại, chì, thuốc trừ sâu có thể làm giảm sức khỏe sinh sản của phụ nữ, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và vô sinh.
  • Các bệnh nhiễm trùng: Viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm tuyến tiền liệt, viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm nhiễm buồng trứng ở nữ giới,… đều làm giảm chất lượng trứng.
  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Chị em nên sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ để giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm (HIV, HPV, giang mai, lậu,…)

Ăn gì bổ trứng? Những thông tin nêu trên đã giúp bạn giải đáp kỹ lưỡng, đồng thời đưa ra lời khuyên bảo vệ sức khoẻ sinh sản. Hy vọng các chị em sẽ biết cách duy trì lối sống lành mạnh, không phải đối diện với các bệnh lý ngoài ý muốn.

Ý Kiến Của Bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X

ĐĂNG KÝ ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

    Dược sĩ tư vấn miễn phí:1800 6574