Lụy tình là gì? Biểu hiện và lời khuyên cho người lụy tình?
Lụy tình là gì? Biểu hiện và lời khuyên cho người lụy tình?
215 125
Lụy tình là gì? Biểu hiện và lời khuyên cho người lụy tình?
5/5 - (1 bình chọn)

Lụy tình là điều không mấy ai mong muốn khi yêu, nhưng “nỗi ám ảnh” này dường như trở nên rất phổ biến, đặc biệt là với người giàu tình cảm. Để biết bản thân mình có phải người lụy tình hay không? Và làm cách nào để sống tích cực hơn, bạn hãy cùng sâm kỳ vương theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây nhé!

1/ Lụy tình là gì?

Lụy tình là một trạng thái xảy ra ở những người yêu rất đậm sâu. Sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để “giữ chân” đối phương bên cạnh mình. Khi hai người chia tay, họ rất khó khăn để chấp nhận và luôn mong muốn níu kéo người kia. Thậm chí mất nhiều thời gian mới có thể quên được đoạn tình cảm này.

lụy tình

Theo các nhà tâm lý học, người bi lụy trong chuyện tình cảm thường có trái tim nhạy cảm, yếu đuối và có đôi chút mù quáng. Họ mang theo nhiều suy nghĩ tiêu cực. Một số người còn gây tổn thương cho đối phương chỉ vì muốn đáp ứng nhu cầu tình cảm của mình.

Lụy tình có thể biểu hiện ở ngay trước – trong – sau khi yêu. Nếu bạn không biết cách kiểm soát tốt những cảm xúc của mình thì trong chuyện tình duyên. Bạn chắc chắn sẽ là người chịu đau khổ và bi thương hơn.

2/ Biểu hiện của người lụy tình 

Để xác định rõ bản thân liệu có phải người lụy tình, bạn hãy tham khảo một số biểu hiện nổi bật sau.

2.1/ Hy sinh mọi thứ vì tình yêu

Một người quá coi trọng tình cảm sẽ không tiếc hy sinh lợi ích cá nhân để xây dựng mối quan hệ bền chặt. Họ sẵn sàng chịu thiệt thòi để cả hai bên được hạnh phúc.

Vì vậy, đa phần những người bi lụy trong tình cảm đều có thể nhẫn nhịn tốt, luôn đặt cảm xúc của đối phương lên hàng đầu. Đôi khi họ kỳ vọng quá nhiều vào “nửa kia” nên khó tránh khỏi thất vọng và buồn tủi.

2.2/ Quá phụ thuộc vào người kia

Nam và nữ bi lụy hay quyến luyến trong tình cảm thường phụ thuộc quá nhiều vào đối phương. Chỉ cần một hành động nhỏ của người kia cũng đủ để họ suy nghĩ và lo lắng. Chính vì vậy, những người quá lụy sẽ khó khăn trong việc yêu xa. Gần như không thể sống vui vẻ nếu thiếu đối phương bên cạnh.

phụ thuộc vào đối phương

Họ cũng thường có thói quen nhắn tin, gọi thoại, gọi video,… liên tục để biết người yêu đang làm gì. Điều này dễ khiến cho người còn lại cảm thấy khó chịu, bị kiểm soát quá mức.

2.3/ Dành quá nhiều thời gian, quá quan tâm đến đối phương

Mặc dù sự quan tâm lẫn nhau trong chuyện tình cảm là cần thiết, nhưng nếu quan tâm quá mức sẽ gây ra nhiều phiền phức, làm cho đối phương có cảm giác “ngột ngạt”.

Hầu hết những người quá si tình đều dành toàn bộ thời gian rảnh của mình dành cho “chân ái”, luôn quan tâm sát sao từ những việc nhỏ nhặt nhất. Nếu không được đền đáp lại, họ sẽ rất buồn bực và chán nản.

2.4/ Làm theo mọi yêu cầu của đối phương

Có một sự thật rằng, những người mê luyến đối phương quá mức sẽ có xu hướng yêu thương chiều chuộng hết mực. Họ sẵn lòng làm theo mọi yêu cầu của người yêu mà không hề ngần ngại điều gì.

Đặc biệt là các đấng mày râu, họ nắm rõ sở thích của các nàng. Và luôn tặng những món quà giá trị cho dù không phải ngày lễ, hoặc làm hết những điều nàng muốn.

làm theo mọi yêu cầu

2.5/ Không thể sống tốt nếu thiếu người yêu

Chính vì những người lụy tình có xu hướng phụ thuộc vào người kia, nên họ sẽ rất chật vật nếu không có đối phương ở cạnh. Nhất là khi hai người không ở gần nhau, họ luôn có cảm giác lo âu, thiếu thốn tình cảm. Khó có thể vui vẻ nếu không được gặp ý trung nhân của mình.

Cũng bởi thế nên khi chia tay, họ thường rơi vào trạng thái tuyệt vọng, mất phương hướng và nặng hơn là trầm cảm, sụt cân,…

3/ Lụy tình tốt hay xấu

Các nhà tâm lý học đánh giá rằng, lụy tình là trạng thái không mấy tích cực, có thể ảnh hưởng xấu tới đời sống tinh thần của bạn. Cụ thể:

3.1/ Dễ bị đối phương làm tổn thương 

Một trái tim si tình và nhạy cảm thường dễ bị tổn thương. Nếu đối phương không dành nhiều tình yêu cho bạn. Bạn càng khó tránh khỏi cảm giác tuyệt vọng, buồn tẻ, mệt mỏi.

Trong chuyện tình cảm, người si tình sẽ phải chịu nhiều cảm giác tiêu cực hơn. Thậm chí họ còn liên tưởng đến nhiều viễn cảnh xấu, sau đó tự làm bản thân chán ngán.

trái tim bị tổn thương

3.2/ Hành động sai lầm, đi quá giới hạn

Một khi bị cảm xúc chi phối quá nhiều, người lụy vì tình sẽ khó kiểm soát lý trí và hành động của chính mình. Họ không đặt bản thân vào vị trí của người kia để suy xét, dẫn tới những hành vi sai trái hoặc bạo lực.

Thực trạng hiện nay cho thấy, các tệ nạn xã hội liên quan khá nhiều tới vấn đề mâu thuẫn tình cảm. Nguyên nhân cũng chỉ bởi vì sự bi lụy trong tình yêu, suy nghĩ thiển cận hay trình độ văn hoá thấp.

3.3/ Có thể bị người khác lợi dụng

Từ những dấu hiệu của người lụy tình, có thể thấy họ rất dễ bị lợi dụng. Sự chiều chuộng hết mực của họ chính là lý do khiến “nửa kia” lừa dối tình cảm, nhằm mục đích trục lợi cho bản thân.

Chính vì vậy, bạn phải hết sức tỉnh táo trước những yêu cầu của đối phương. Tránh mù quáng quá mức mà gặp phải người “đào mỏ”, dẫn tới mất tiền và mất tình.

dễ bị lợi dụng

3.4/ Đánh mất chính mình

Nỗi đau trong tình cảm dễ khiến người ta đánh mất chính mình. Khi đó, con người thường có xu hướng suy nghĩ lung tung và tập trung quá nhiều vào những khó khăn, thất bại.

Tình trạng trên kéo dài sẽ dẫn đến sự gia tăng cảm xúc tiêu cực như lo lắng, buồn bã, hối hận, sợ hãi, tự ti. Họ luôn tự trách bản thân và rơi vào vòng luẩn quẩn, lý trí không tỉnh táo.

3.5/ Rơi vào trầm cảm

Người bi lụy trong tình yêu đa phần đều ở trong trạng thái “tụt mood”. Mất phương hướng, nhất là khi vừa mới chia tay. Nghiêm trọng hơn, họ sẽ bị trầm cảm, muốn tách biệt với thế giới và chìm trong đau khổ. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới tinh thần mà còn gây tổn hại sức khoẻ, chất lượng công việc và cuộc sống suy giảm.

dễ bị trầm cảm

4/ Lời khuyên cho người lụy tình của chuyên gia tư vấn tình cảm

Nếu bạn muốn có một mối tình êm đẹp, không có quá nhiều đau thương hay cảm giác bị phụ thuộc thì nên bỏ túi các bí kíp sau đây:

4.1/ Không nên tự trách bản thân

Cuộc đời không thể mãi thuận buồm xuôi gió, chuyện tình cảm cũng vậy. Cho nên, bạn đừng quá tự tránh hay đổ lỗi cho chính mình. Sự si tình vốn là bản năng của con người, bất kỳ ai yêu chân thành đều sẽ gặp phải. Điều quan trọng là bạn nên chấp nhận thực tại và tha thứ cho bản thân, đồng thời phải giữ sự tỉnh táo nhất định khi yêu.

4.2/ Học cách đối mặt với việc lụy

Khi bản thân lụy người khác, bạn hãy học cách đối diện với nó. Giải pháp tốt nhất chính là nhìn nhận lại quá khứ, suy tính thấu đáo cho hiện tại và tương lai.

Nếu người kia không còn yêu bạn, hoặc họ đã có người khác, thì bạn cũng phải lạc quan và ưu tiên chăm chút cho bản thân nhiều hơn. Chỉ khi chính mình trở nên xuất sắc, bạn mới có thể gặp được người tương xứng.

đối mặt với sự thật

4.3/ Đặt ra nguyên tắc trong tình yêu, nâng cao giá trị của bản thân

Đối với bất kỳ mối quan hệ tình cảm nào, bạn đều phải đặt ra một tiêu chuẩn nhất định trước khi mở lòng đón nhận người khác (chẳng hạn như chung thủy, không bạo lực, tôn trọng nhau). Tiêu chuẩn là “tấm gương” phản ánh giá trị của chính bản thân mình.

Nếu bạn không đặt ra nguyên tắc hay giới hạn giữa hai người. Đối phương có thể tự do phản bội, chán ghét, lợi dụng,… thậm chí là thoải mái gây tổn thương cho bạn.

4.4/ Hãy sống cuộc đời của chính bạn, hạnh phúc khi là chính mình

Điều cuối cùng mà bạn nên nhớ chính là giữ tâm lý thoải mái nhất để đón nhận tình duyên. Bạn hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên, cho dù người ấy có đến sớm hay đến muộn thì bạn vẫn cứ luôn sống tốt cuộc đời của mình.

hạnh phúc khi là chính mình

Đặc biệt, nếu bạn tự tin vào bản thân, biết cách nâng cao giá trị của chính mình thì người khác sẽ tôn trọng bạn hơn, không để bất kỳ ai trong hai người phải lụy.

Lụy tình xảy ra rất tự nhiên mà ai trong đời cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên, bạn đừng để bản thân chìm đắm quá sâu với những cảm xúc tiêu cực. Hãy luôn giữ vững niềm tin và học cách nhìn nhận mọi thứ một cách cởi mở hơn nhé!

Ý Kiến Của Bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X

ĐĂNG KÝ ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

    Dược sĩ tư vấn miễn phí:1800 6574