Vợ chồng cãi nhau vì điều gì? Phải làm sao để hòa giải
Vợ chồng cãi nhau vì điều gì? Phải làm sao để hòa giải
451 125
Vợ chồng cãi nhau vì điều gì? Phải làm sao để hòa giải
5/5 - (1 bình chọn)

Vợ chồng cãi nhau, bất hòa, “cơm không lành, canh không ngọt” là vấn đề của nhiều gia đình. Lâu dần những bất đồng có thể khiến cuộc hôn nhân đổ vỡ. Vậy nguyên nhân của việc cãi vã do đâu? Cả hai cần làm gì để hòa giải? Cùng Sâm Kỳ Vương tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây

1/ Vợ chồng cãi nhau vì điều gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự rạn nứt trong mối quan hệ vợ chồng. Tìm ra vấn đề sẽ giúp cặp đôi có phương án để hàn gắn tình cảm. Từ đó tránh được những quyết định không vui.

1.1/ Bất đồng quan điểm

Ai sinh ra đều có cái tôi riêng. Quan điểm sống của mỗi người cũng khác nhau. Việc bất đồng ý kiến trong đời sống hôn nhân là khó tránh. Tuy nhiên trong cuộc cãi vã, có những người không chịu lắng nghe và thấu hiểu đối phương. Luôn khư khư cố chấp cho rằng ý kiến của bản thân là đúng. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới những cuộc tranh luận vô nghĩa. Khi cơn giận dữ chiếm lấy trái tim họ, lý trí sẽ bị che mờ. Các quyết định trong thời điểm ấy rất dễ dẫn đến sai lầm nghiêm trọng như muốn ly thân, ly hô,..

bất đồng quan điểm

1.2/ Thiếu sự lắng nghe

Cuộc sống hôn nhân cần sự sẻ chia, tâm sự các vấn đề trong cuộc sống. Nó không chỉ giúp giữ lửa hôn nhân, mà còn khiến cả hai hiểu thêm về nhau. Việc cả hai không chịu lắng nghe ý kiến của đối phương khiến vợ chồng ngày càng lạnh nhạt, xa cách. Mà còn là kẽ hở để những bất đồng bắt đầu phát sinh, dẫn đến cãi nhau.

Nếu điều thiếu sự lắng nghe kéo dài còn khiến tình cảm nguội dần. Đến một thời điểm nào đó, việc vợ chồng cãi nhau chỉ là một cái cớ để cặp đôi chia tay.

1.3/ Vấn đề tài chính

Hôn nhân không giống như tình yêu trong truyện cổ tích ” một túp lều tranh hai trái tim vàng “. Thực tế, cuộc sống vợ chồng với những nỗi lo toan, từ chuyện tiền ăn uống, sinh hoạt, học phí cho con, giao lưu bạn bè hai bên họ hàng,… Nếu như toàn bộ trọng trách lớn lao này đặt toàn bộ lên vai của người đàn ông. Thì họ sẽ rất áp lực và đôi khi không thể kiềm chế được cảm xúc của bản thân. Chỉ một hành động thiếu chuẩn mực của người vợ có thể khiến cho cuộc cãi vã mở ra.

cãi nhau vì tài chính

Mặt khác nếu người đàn ông không thể làm trụ cột của gia đình. Trong khi vợ anh ta phải lo toan rất nhiều công việc, kiêm cả vấn đề chăm sóc con cái, gia đình, lại phải kiếm tiền. Chắc chắn họ rất mệt mỏi và xung đột sẽ xảy ra.

1.4/ Cách giáo dục con cái 

Cả bố và mẹ đều muốn con cái trưởng thành, phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, luôn có những ý kiến khác nhau về cách nuôi dạy. Người muốn con tự do phát triển, người lại muốn con học hành, thành tài cho bằng bạn bằng bè. Sự khác biệt trong kỳ vọng và cách giáo dục con cái khiến vợ chồng nảy sinh nhiều bất đồng. 

1.5/ Nhu cầu sinh lý không thỏa mãn

Chuyện sinh hoạt, ân ái vợ chồng không chỉ giúp tăng tình cảm, giữ lửa tình yêu. Mà còn được coi là cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng hiệu quả nhất. Ông bà ta có câu “đầu giường cãi nhau, cuối giường làm hòa” để nói lên tầm quan trọng của chuyện ấy. Chính vì vậy, nhu cầu sinh lý không thỏa mãn khiến tâm lý vợ chồng bất ổn. Là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự đổ vỡ, ngoại tình. Tệ hơn việc thiếu ” tình cảm ” còn gây ra tình trạng ăn vụng ở bên ngoài. Dẫn đến rạn nứt hạnh phúc gia đình, thậm chí chia tay. 

không thỏa mãn nhu cầu

1.6/ Phân chia việc nhà không hợp lý

Cả ngày vợ chồng đều bận rộn với công việc kiếm tiền. Tối đến là thời gian dành cho gia đình nhỏ. Cả ba và mẹ đều có trách nhiệm dạy dỗ con cái, dọn dẹp nhà cửa, giặt rũ.

Khi một người tất bật làm việc, người còn lại thong dong chơi đùa khiến cho những ức chế, dồn nén sau một ngày làm việc mệt mỏi bộc phát. Do đó các anh chồng hãy hiểu cho nỗi lòng của người vợ. Mặt khác chị em cũng cần thông cảm với chồng. Cả hai hãy cùng san sẻ công việc nhà cho nhau công bằng. 

1.7/ Nghi ngờ đối phương ngoại tình

Ngoại tình là vấn đề nghiêm trọng và không được phép trong bất cứ một cuộc hôn nhân nào. Có người bên ngoài đồng nghĩa với sự phản bội tình cảm, gia đình hết lòng yêu thương mình, làm trái pháp luật.

nghi ngờ đối phương

Nếu cuộc sống hôn nhân dần trở nên lạnh nhạt. Bất kể hành động bất thường nào cũng có thể tạo nên sự nghi ngờ về ngoại tình sẽ nhen nhóm trong suy nghĩ của đối phương. Nếu không được giải thích cụ thể, rõ ràng, tình trạng cãi nhau của hai vợ chồng sẽ xảy ra như “cơm bữa” đó nhé.

1.8/ Bị ” Trà xanh ” phá hoại hạnh phúc gia đình

Trà xanh, hay con giáp thứ 13 luôn có những “ngón nghề” khiến cho anh chồng, chị vợ lao đao, xảy ra cãi vã, tranh chấp. Đây là tình trạng đáng báo động khi ngày càng có nhiều vụ người thứ 3 thách thức chính thất. Nếu không thực sự thấu hiểu và yêu thương, sự chen chân của trà xanh chính là ngòi nổ cho cuộc đổ vỡ của hạnh phúc gia đình.

2/ Vợ chồng cãi nhau cách hòa giải là gì?

Xây dựng gia đình hạnh phúc đã khó, giữ gìn được điều đó là cả một quá trình. Khi xảy ra cãi vã, vợ chồng cần phải giữ được sự bình tĩnh để giải quyết các xung đột.

2.1/ Vợ chồng hay cãi nhau ai nên làm lành trước

Câu trả lời là cả hai đều nên làm hòa trước. Một người căng thẳng cần một người an ủi và làm nguội tâm trạng. Để hòa hợp, cả hai cần sự cân bằng, bù đắp ưu khuyết điểm với nhau. Vì vậy, hãy học cách chủ động nói lời xin lỗi. Khi cả hai đều nhận lỗi, họ sẽ thấy được vấn đề của bản thân. Từ đó nhiệt độ dần giảm xuống, cuộc cãi vã sẽ dừng lại. Mặt khác tình cảm vợ chồng càng thêm khăng khít, bền chặt.

làm lành với đối phương

Đừng vì cá tôi quá cao mà khiến cuộc cãi vã trở nên nặng nề. Hãy nhẹ nhàng làm lành và bạn sẽ thấy, bất cứ vấn đề nào dù khó giải quyết cuối cùng cả hai cũng sẽ đều tìm được tiếng nói chung.

2.2/ Tìm trung gian làm cầu nối để giảm căng thẳng

Chỉ sử dụng phương pháp này khi cả hai không thể bình tĩnh ngồi lại để cùng nhau xử lý vấn đề đang có. Tìm một người thực sự đáng tin tưởng, hiểu rõ vấn đề đang xảy ra. Và có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho cặp đôi. Họ sẽ giúp vợ chồng nhận ra những điều quan trọng và có thể giải quyết bất đồng của cả hai.

2.3/ Kiềm chế cảm xúc, cố gắng ngồi lại nói chuyện nhẹ nhàng

Khi cãi vã, hai người đều đang nóng giận và có những hành động bộc phát khiến cả hai dễ hối hận sau này. Việc kiềm chế cảm xúc là điều cần thiết để tránh nói những lời làm tổn thương nhau. Kiềm chế cảm giác còn giúp bạn tỉnh táo hơn. Thay vì cố gắng làm cho mối quan hệ thêm căng thẳng, bạn sẽ nghĩ ra cách giúp xoa dịu đối phương. 

nói chuyện cùng nhau

2.4/ Không đem việc dọa ly hôn ra để nói chuyện

Ly hôn không phải trò đùa. Nhiều người coi ly hôn là những câu cửa miệng, luôn nói ra để dọa nạt đối phương khi có bất cứ bất đồng nào đó. Trong lúc nóng giận lời nói khó kiểm soát. Đối phương rất có thể sẽ chấp nhận đề nghị này. Hạnh phúc bao năm vun đắp tan vỡ chỉ bằng một câu nói trong lúc cãi nhau.

Vợ chồng cãi nhau không phải là điều hiếm gặp. Tuy nhiên không biết cách giải quyết có thể đẩy mâu thuẫn lên cao. Sâm kỳ vương hy vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Ý Kiến Của Bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X

ĐĂNG KÝ ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

    Dược sĩ tư vấn miễn phí:1800 6574