5 Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng
5 Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng
211 125
5 Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng
5/5 - (1 bình chọn)

Hiểu rõ về dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng và toàn bộ quá trình này sẽ giúp cho các cặp vợ chồng sớm chuẩn bị tốt cho việc sinh con. Bài viết dưới đây là những kiến thức tổng quan giúp bạn nắm bắt thời điểm rụng trứng, sự gặp gỡ giữa trứng với tinh trùng và dấu hiệu thụ thai thành công.

1/ Quá trình rụng trứng

Rụng trứng là một phần quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Đây cũng là khoảng thời gian quyết định tới việc trứng có được thụ tinh hay không.

Trung bình mỗi tháng, một tế bào trứng ở nữ sẽ được nuôi dưỡng và phát triển (khoảng 10-14 ngày). Ở giai đoạn cuối của quá trình phát triển trứng, cơ thể phụ nữ tăng sản xuất hormone luteinizing (LH). Khi mức LH đạt đỉnh, trứng trưởng thành sẽ được giải phóng ra khỏi buồng trứng, gọi là quá trình rụng trứng.

quá trình rụng trứng ở phụ nữ

Thời điểm rụng trứng thường diễn ra vào giữa kỳ kinh nguyệt, trứng trưởng thành sau khi được giải phóng sẽ tồn tại ở tử cung khoảng 12-24 giờ.

Nếu như trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc và loại bỏ trứng ra ngoài cùng dịch nhầy, bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Bạn có thể theo dõi quá trình rụng trứng của mình dựa vào độ dài của các kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào một số dấu hiệu bao gồm:

  • Dịch âm đạo màu trong khi trứng rụng và màu trắng đục sau khi trứng rụng.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ trong khoảng 1-2 ngày khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng.
  • Ham muốn tình dục đột ngột tăng cao, khao khát được giải quyết nhu cầu cá nhân.

2/ Hành trình trứng gặp tinh trùng

Quá trình trứng gặp gỡ tinh trùng được gọi là thụ thai (hoặc thụ tinh), quyết định trực tiếp tới việc mang thai ở người phụ nữ. Khi trứng được giải phóng, phần tua vòi trứng giúp dẫn trứng về phía tử cung. Trong quá trình đó, trứng có thể được thụ tinh bởi tinh trùng của người đàn ông.

tinh trùng gặp trứng

Hàng triệu tế bào tinh trùng sau khi xuất ra từ đầu dương vật sẽ bơi qua âm đạo, vào trong ống dẫn trứng. Chỉ có 1 tế bào tinh trùng duy nhất có thể “kết giao” với trứng và tạo thành hợp tử.

Trứng sau khi được thụ tinh sẽ tiếp tục di chuyển xuống ống dẫn, trải qua quá trình nguyên phân để tạo thành phôi nang (bao gồm khoảng hơn 100 tế bào).

Phôi nang sẽ bám vào nội mạc tử cung để dần dần phát triển thành thai nhi. Cơ thể nữ giới sẽ tiết ra một số hormone và xuất hiện những triệu chứng báo hiệu mang thai.

3/ Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng

Để nhận biết sớm việc trứng đã thụ tinh thành công, bạn hãy “điểm danh” ngay 5 dấu hiệu điển hình như sau:

3.1/ Cảm thấy mệt mỏi

Sau khi thụ tinh, cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất hormone hCG và có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Đôi khi, các chị em dễ bị mệt mỏi hay thiếu năng lượng, nhưng mức độ sẽ không quá nghiêm trọng.

mệt mỏi

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi kéo dài và thậm chí là căng thẳng stress thì cần phải đến gặp bác sĩ sớm để được kiểm tra.

3.2/ Bầu ngực căng tức

Bầu ngực căng tức là một trong những dấu hiệu phổ biến của sự thay đổi hormone sau thụ tinh, nó có thể xuất hiện trong suốt thời kỳ mang thai.

Hormon hCG có khả năng kích thích sự phát triển kích thước tuyến vú. Điều này thường làm cho ngực trở nên căng tức và sưng to hơn.

Ngoài ra, đầu nhũ hoa của phụ nữ còn có cảm giác nhạy cảm hơn bình thường. Đây cũng là tác động của sự thay đổi hormone trong cơ thể.

3.3/ Đi tiểu nhiều hơn

Sau khi trứng được thụ tinh, thai nhi phát triển làm tử cung ngày càng lớn hơn. Quá trình lưu thông máu qua vùng bụng dưới cũng được đẩy nhanh và mạnh. Nó dẫn tới tăng tương tác giữa tử cung và bàng quang, gây áp lực lên bàng quang. Khi bàng quang chịu áp lực thường xuyên, phụ nữ sẽ buồn tiểu nhanh và đi tiểu nhiều hơn trong ngày.

Hormone Progesterone và Estrogen gia tăng trong thai kỳ cũng có thể gây tác động lên niêm mạc tử cung, gián tiếp dẫn tới đi tiểu nhiều.

3.4/ Tăng nhu cầu thèm ngủ

Các chuyên gia giải thích rằng, sự phát triển của thai nhi yêu cầu sự gia tăng lưu lượng máu trong cơ thể. Đa phần lượng máu tập trung ở vùng tử cung, nên dẫn đến sự suy giảm máu và oxi tới các cơ quan khác, gây mệt mỏi và tăng cảm giác thèm ngủ.

Trong một số trường hợp, sự gia tăng hormone nội tiết cũng vô tình làm tác động đến hormone Melatonin – tác nhân gây buồn ngủ.

3.5/ Thở hụt hơi hoặc khó thở

Do thể tích máu tăng lên để nuôi dưỡng cho sự phát triển của phôi thai, nên hệ tuần hoàn phải hoạt động mạnh hơn. Việc này có thể gây ảnh hưởng tới sự hô hấp, làm cho mẹ bầu cảm thấy khó thở, thở hụt hơi và tức ngực.

khó thở

Hơn nữa, sự thay đổi và mất cân bằng hormone trong thời gian đầu thai kỳ cũng là một trong những nguyên nhân khiến hô hấp bị ảnh hưởng.

Tổng hợp các dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng và những thông tin liên quan đến chủ đề đã được chia sẻ trên đây. Mong rằng các cặp đôi sẽ chủ động trong việc lên kế hoạch sinh con hoặc ngừa thai cho phù hợp.

Ý Kiến Của Bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X

ĐĂNG KÝ ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

    Dược sĩ tư vấn miễn phí:1800 6574