Quan hệ rồi có tiêm HPV được không?
Quan hệ rồi có tiêm HPV được không?
169 125
Quan hệ rồi có tiêm HPV được không?
5/5 - (1 bình chọn)

Quan hệ rồi có tiêm HPV được không? Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi giới trẻ tìm hiểu về vaccine HPV cũng như cách bảo vệ sức khỏe sinh sản. Trước khi tiêm vaccine, hãy nẵm rõ một số kiến thức quan trọng được chia sẻ dưới đây.

1/ Quan hệ rồi có tiêm HPV được không?

Quan hệ rồi có thể tiêm HPV được, thậm chí người đã từng mắc HPV vẫn có thể tiêm vaccine này. Bởi vì virus HPV (Human Papillomavirus) có rất nhiều chủng và thường dễ tái nhiễm, việc tiêm phòng vaccine sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ tốt hơn.

vaccine hpv

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng vaccine HPV không có tác dụng điều trị chủng virus đã nhiễm. Đối với những người đã quan hệ tình dục và chưa bị nhiễm HPV thì nên tiêm vaccine càng sớm càng tốt. Đây là giải pháp hiệu quả giúp bạn nâng cao khả năng phòng ngừa ung thư cổ tử cung và những bệnh lý nghiêm trọng khác.

Tóm lại, việc tiêm vaccine HPV là một phần quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe sinh sản, nên tiêm trước khi có quan hệ tình dục là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đã có quan hệ tình dục, việc tiêm sau cũng có thể giúp ngăn ngừa những loại virus HPV mới.

2/ Thời điểm thích hợp để tiêm HPV

Theo CDC Hoa Kỳ, tiêm vaccine HPV trước khi có quan hệ tình dục là thời gian lý tưởng. Vì nó giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus HPV trước khi có cơ hội tiếp xúc. Đa số các quốc gia trên thế giới khuyến nghị thời điểm thích hợp để tiêm vaccine HPV cho nam và nữ là trong độ tuổi từ 9 đến 26.

thời điểm tiêm hpv

Để đảm bảo an toàn, bạn hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ về thời điểm thích hợp khi tiêm vaccine HPV dựa trên tình hình sức khoẻ của mình.

3/ Một số lưu ý sau khi tiêm HPV

Sau khi tiêm vaccine HPV, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Giữ vùng tiêm sạch sẽ và khô ráo để tránh nhiễm trùng, hạn chế vận động mạnh gây đổ mồ hôi.
  • Uống nhiều nước sau khi tiêm để giúp cơ thể duy trì trạng thái đủ nước.
  • Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi và đảm bảo ngủ đủ giấc.
  • Một số phản ứng phụ như đau ở vùng tiêm, sốt nhẹ hoặc mệt mỏi có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine. Đây là phản ứng thường thấy và sẽ tự giảm đi sau một thời gian ngắn (2-3 ngày).
  • Nếu có các phản ứng không bình thường hoặc mệt mỏi kéo dài sau tiêm, hãy thông báo ngay cho bác sĩ để xử lý kịp thời.
  • Dù đã tiêm vaccine HPV, việc tránh tiếp xúc với người bị nhiễm virus HPV qua quan hệ tình dục vẫn là điều quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm phải các loại virus khác. Nếu có quan hệ, bạn cần áp dụng biện pháp an toàn như dùng bao cao su.
  • Tuân thủ lịch trình tiêm chủng định kỳ được chỉ định. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn đã được tiêm đủ liều để bảo vệ cơ thể khỏi các loại virus HPV.

Quan hệ rồi có tiêm HPV được không? Hy vọng bạn sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe sinh sản ngay từ sớm và xây dựng được thói quen tình dục an toàn. Bất kể là nam hay nữ, tiêm vaccine HPV trong độ tuổi khuyến nghị là việc làm rất cần thiết.

Ý Kiến Của Bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X

ĐĂNG KÝ ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

    Dược sĩ tư vấn miễn phí:1800 6574